Wednesday, 01/12/2021 - 05:15|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phúc Lương

Tuyên truyền sách tháng 11

    Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay em xin giới thiệu đến các thầy cô giáo và các bạn cuốn truyện tranh “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài; tranh: Trương Qua của nhà xuất bản Kim đồng. Tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” được viết và in lần đầu tiên năm 1941 ở Hà Nội. Qua hơn nữa thế kỉ, tác phẩm đã được in đi in lại nhiều lần và được nhiều thế hệ bạn đọc yêu thích.

     Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

     Mác- xim Go-rơ-ki đã từng nói: “Tôi càng đọc nhiều sách thì sách càng làm cho tôi gắn bó với thế giới, cuộc đời càng trở nên rực rỡ, có ý nghĩa đối với tôi.”

    Đúng vậy, sách là kho tàng kiến thức vô giá, nhờ đọc sách, nhờ có sách mà làm cho chúng ta dường như đi khắp thế giới. Mỗi cuốn sách như là một tâm hồn được ghi lại trên giấy. Sách cho ta biết bao chuyện vui buồn của con người. Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ giúp ta dần dần hướng về cuộc sống tốt đẹp.

    Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay em xin giới thiệu đến các thầy cô giáo và các bạn cuốn truyện tranh “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài; tranh: Trương Qua của nhà xuất bản Kim đồng. Tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” được viết và in lần đầu tiên năm 1941 ở Hà Nội. Qua hơn nữa thế kỉ, tác phẩm đã được in đi in lại nhiều lần và được nhiều thế hệ bạn đọc yêu thích.

    Truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” khắc họa nhân vật Dế mèn xuất thân trong một gia đình nhà dế, mèn là con út trong số ba anh em cùng lứa. Chỉ được ở với mẹ hai hôm, sang hôm thứ ba mẹ đã đưa mấy anh em ra ở riêng trong một cái hang nơi bờ ruộng trông ra đầm nước. Bước vào cuộc đời tự lập, Dế Mèn ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên chóng lớn và sớm trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Nhưng tính Mèn hung hăng, hống hách, tự cao, tự đại đã gây ra cái chết oan cho Dế Choắt. Chán cảnh sống quanh quẩn tầm thường, Mèn cất bước ra đi để mở rộng tầm hiểu biết. Hành trình của Dế mèn đầy ắp kỉ niệm, thấy nhiều cảnh lạ, gặp bao chuyện rủi, chuyện may. Dế Mèn kết bạn với Trũi cùng đi đó đây. Đến cánh rừng cỏ may dự hội, Mèn tranh hùng với võ sĩ Bọ Ngựa. Hai anh em Mèn và Trũi được tôn lên làm chánh, phó thủ lĩnh đứng đầu các làng trong vùng cỏ may. Có lần Mèn bị bắt giam trong hầm kín của lão chim Trả, Mèn đã cùng các bạn chung một chí hướng đã chống lại những điều ngang trái, bất công trong thiên hạ.

     Câu chuyện kể về chú Dế Mèn cùng bạn bè đã đi ngao du khắp nơi trên mặt đất. Trãi qua bao nhiêu nỗi nguy hiểm với vô vàn gian truân trên mỗi bước đường. Nhưng cũng trong nỗi nguy hiểm ấy Mèn lại gặp gỡ, kết nghĩa được những bạn đồng hành cùng tâm chí hướng, cùng một ý chí mãnh liệt, cùng nhau hướng tới tương lai.

     Đọc tác phẩm ta như bị cuốn hút bởi thế giới của thiên nhiên, được biết đến muôn loài côn trùng, động vật, cỏ cây phong phú mà mình chưa từng biết. Biết được những trò chơi dân gian thật bổ ích. Nhưng trên hết, qua tác phẩm“Dế Mèn phiêu lưu ký” Tô Hoài đã cho chúng ta những bài học sâu sắc về tình bạn, sự nghĩa hiệp cứu người trong hoạn nạn, tình cảm gia đình, lòng khiêm tốn, dũng cảm. Tác giả còn nhắc nhở mọi người phải sống biết mình, biết ta, có thái độ đúng mực. Đặc biệt khi phạm lỗ lầm phải biết ăn năn hối hận về những khuyết điểm của mình trong cuộc sống. Qua tác phẩm này còn cho ta thấy tình bạn là phải luôn hết mình vì nhau, đừng nên ích kỷ, cuộc sống nếu không có bạn bè thì luôn khiến người ta cảm thấy lẻ loi, cô độc.

    Dù nhà văn Tô Hoài đã vĩnh viễn đi xa nhưng “Dế Mèn phiêu lưu ký”vẫn luôn đồng hành với bạn đọc. Vì vậy, một lần nữa tôi xin trân trọng giới thiệu tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà xuất bản Kim Đồng. Mời các bạn đón đọc tại Thư viện trường ta để hiểu thêm những điều bổ ích và thú vị nhé!

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 124
Tháng 12 : 8
Năm 2021 : 33.096